วันเสาร์ที่ 29 มิถุนายน พ.ศ. 2556

ระบบรักษาความปลอดภัย ในรถยนต์ Mitsubishi Attrage

ระบบรักษาความปลอดภัย ในรถยนต์ Mitsubishi Attrage
   ปัจจุบัน เทคโนโย ในโลกยานยนต์ ได้พัฒนาก้าวไกล ไปจากเดิมค่อนข้างมากเลย ทำให้ผู้ผลิตรถยนต์ ได้คิดค้น ติดตั้ง ระบบรักษาความปลอดภัย หรือ ระบบช่วงเหลือ ผู้ขับขี่ ในยามคับขัน
   และในรถยนต์ Mitsubishi Attrage ก็ได้มีการติดตั้ง ระบบดังกล่าวมาให้ด้วย เช่นกัน ซึ่งเป็นที่น่ายินดีว่า Attrageได้เล็งเห็นถึง ความปลอดภัยให้กับผู้ใช้รถ จึงได้มอบ ระบบรักษาความปลอดภัย มาให้ ถึง 2 รายการ โดยติดตั้งให้ทุกรุ่น ไม่มีเลือกว่าเป็น รุ่นท็อป หรือ รุ่นต่ำสุด ลองไปดูกันว่า ระบบที่ว่าคืออะไรบ้าง


ระบบ ABS (Antilock Braking System) ช่วยให้หลบสิ่งกีดขวางได้ เมื่อเหยียบเบรก ในสภาวะคับขัน

   รถยนต์ Mitsubishi Attrage ได้ติดตั้งระบบเบรก ABS ทุกรุ่น โดยเทคโนโลยี ABS จะช่วยให้ เราสามารถหยุดรถ ได้อย่างมั่นใจในสภาวะคับขัน ABS ย่อมาจาก Anti-Lock Brake System หรือระบบเบรกป้องกันล้อล็อก ที่เรียกเช่นนี้เพราะว่า สามารถป้องกันการ ล็อกตายของล้อในขณะเบรก อย่างรุนแรง และ กระทันหัน ได้เป็นอย่างดี

แล้วการที่ล้อจะล็อกหรือไม่นั้น เกิดขึ้นและมีผลอย่างไรกับการขับขี่
   อธิบายง่าย ๆ ว่า ในเวลาที่รถเคลื่อนที่ จะเกิดแรงที่ส่งให้รถหรือสิ่งใด ๆ ที่อยู่ในรถ เคลื่อนที่ไปข้างหน้า เราเรียกเจ้าแรงนี้ว่า "แรงเฉื่อย" ปริมาณของแรงเฉื่อยจะมากหรือน้อยขึ้นอยู่กับน้ำหนักรวมและความเร็วของรถในขณะนั้น ถ้าในระหว่างที่ขับมาดี ๆ มีเหตุให้ต้องหยุดรถกะ
ทันหัน วิธีเดียวที่จะทำได้ก็คือ หาแรงมาต้านในปริมาณที่เท่ากับแรงเฉื่อยที่ว่า รถจึงจะหยุดได้แรงต้านที่ปลอดภัยที่สุดก็คือ แรงที่ได้มา
จากการเบรก วิศวกรออกแบบระบบเบรก โดยใช้ประโยชน์จากความฝืด เวลาเราเหยียบเบรก แรงจากการเหยียบจะถูกเพิ่มปริมาณขึ้นโดย
ระบบคานงัดของขาแป้นเบรก, หม้อสุญญากาศเพิ่มแรงบวก, และระบบไฮดรอลิก พอไปถึงล้อ แรงที่ได้ก็จะสูงกว่าแรงเฉื่อย แต่แรงดังกล่าวจะไม่เกิดผลใด ๆ เลย ถ้าระหว่างผ้าเบรกกับจานเบรก และระหว่างยางกับพื้นถนนไม่มีความฝืด ตรงนี้แหละที่เกี่ยวข้องกับการล็อกตัว
ของล้อ

   ระบบ ABS ออกแบบโดย ให้ระบบเบรกทำงานแบบจับ-ปล่อย ประมาณ 50 ครั้ง/วินาที เพราะพบว่าถ้าทำได้เร็วมาก ๆ จะทำให้ได้ผลอย่างที่ต้องการทั้งสองทางคือ การที่ล้อไม่ล็อกทำให้ยังสามารถที่จะควบคุมทิศทางของรถได้ และในขณะเดียวกันก็สามารถทำให้รถหยุดได้ด้วย
   แต่การที่จะให้ระบบเบรกทำงานอย่างนั้นได้ต้องมีอุปกรณ์ที่ค่อนข้างซับซ้อนเข้ามาเกี่ยวข้อง เช่น ต้องมีตัวตรวจจับการหมุนของล้อ, มีหน่วยประมวลผล เป็นต้น เพื่อรับทราบว่าความเร็วในการหมุนของล้อแต่ละข้างเริ่มจะหยุดนิ่งหรือแตกต่างกันหรือไม่อย่างไร ก่อนจะสั่งการให้ระบบเบรกทำงาน รวมทั้งมีชุดปั๊มและวาล์วที่สามารถทำงานด้วยความถี่หลายสิบครั้งต่อวินาที
   ลักษณะการทำงานแบบจับ ๆ ปล่อย ๆ นี้เองที่ผู้ขับขี่บางท่านสงสัยว่าระบบเบรกในรถของตนจะผิดปกติหรือไม่ เพราะเมื่อเหยียบเบรก
แล้วมีแรงต้านกระตุกถี่ ๆ ที่แป้นเบรก ซึ่งในกรณีนี้ถ้าเป็นที่มีระบบ ABS ไม่มีอะไรผิดปกติแต่กลับแสดงว่าระบบทำงานได้ดี

ระบบ EBD (Electronic Brake-force Distribution) ช่วยให้การหยุดรถสั้นลง

   ระบบ EBD เป็นระบบเสริมด้านความปลอดภัย ที่บรรจุอยู่ในรถยนต์ จะมีการทำงานโดยอัตโนมัติ จากการคำนวณของกล่องควบคุม ตามสภาวะที่ถูกเซ็นเซอร์ตรวจจับต่างๆ ส่งมาระบบ EBD นี้ จะทำงานสัมพันธ์กับระบบเบรก ABS ซึ่งจะทำให้การกระจายแรงเบรกระหว่างล้อหน้าและและล้อหลัง เป็นไปอย่างถูกต้องตามสภาวะการขับขี่อันหนึ่งและอีกอันหนึ่ง คือ การเลี้ยวโค้งจะกระจายแรงเบรกระหว่างล้อด้านซ้ายและล้อด้านขวา เพื่อให้เกิดความมั่นคงในการขับขี่

   มาทำความเข้าใจการกระจายแรงเบรกระหว่างล้อหน้าและล้อหลัง
   ในกรณีขณะขับรถยนต์วิ่งตรงไปข้างหน้าแล้วมีการเหยียบเบรก จะมีการกระจายแรงเบรกโดยการลดแรงเบรกของล้อหลัง โดยอัตโนมัติ จากการคำนวณด้วยอิเล็คโทรนิคระบบ
   อุปกรณ์ที่ทำงานคือ ตัวสร้างแรงดันของระบบ ABS จะทำงานแบ่งแยกแรงเบรก ไปยังล้อหลังอย่างเหมาะสม หากมีการบรรทุกของหนัก  หรือมีผู้โดยสารมากขึ้น น้ำหนักของรถ จะไปอยู่ที่ล้อหลังมากกว่าปกติ ดังนั้น เมื่อมีการเหยียบเบรกจะทำให้เพิ่มแรงเบรกให้ที่ล้อหลังอย่างเหมาะสม      

   นอกจากนี้ EBD ยังช่วยในการกระจายแรงเบรกของล้อด้านซ้ายและขวา ขณะเลี้ยวโค้ง โดยเมื่อทำการเบรกขณะเลี้ยวโค้ง น้ำหนักรถที่ถ่ายไปยังล้อด้านในโค้งลดลง ระบบจะทำงานโดยการปรับแต่งแรงเบรก เพื่อให้มีการกระจายแรงเบรกไปยังล้อด้านใน อย่างเหมาะสม

   ที่กล่าวมานี้ก็เพื่อสื่อให้เห็นว่า ระบบ ABS และ EBD จะช่วยในเรื่องของการควบคุมในการขับขี่ และระบบ ABS กับ EBD ก็ไดัติดตั้งอยู่ในรถยนต์ mitsubishi attrage ทุกรุ่นเรียบร้อยแล้ว
   ส่วนความรู้สึกได้จากการทำงานนั้น ผู้ขับขี่อาจไม่มีความรู้สึก แต่ที่ได้แน่ๆ คือ ความมั่นคงและความมั่นใจในการขับขี่มากขึ้น เมื่อมีการเบรกตามสภาวะข้างต้นครับ.

ข้อมูลจาก

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น